Thứ Bẩy, 15/8/2020, 8:26 GMT +7. Liên hệ RSS

» GIỚI THIỆU


Quá trình hình thành và phát triển của Nhà trường

(Ngày đăng: 31/3/2015)

Trường Trung cấp Cầu đường và Dạy nghề ra đời trong khói lửa chiến tranh. Đi từ nhỏ đến lớn, từ yếu đến mạnh. Đó là một hành trình đầy gian nan thử thách nhưng rất đỗi tự hào.

BƯỚC KHỞI ĐẦU LỊCH SỬ 


  

Đại tá Trần Hồng Gang
Hiệu trưởng Nhà Trường

Trường Trung cấp Cầu đường và Dạy nghề - Binh đoàn 12, tiền thân là Trường Bổ túc Cán bộ 569 - Trường Quân chính, Trường Trung cấp Cầu đường Binh đoàn 12. Ra đời trong những năm tháng chiến tranh với tinh thần quyết chiến “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào” của toàn dân tộc, hành trang vẻ vang của Nhà trường luôn gắn liền với chặng đường lịch sử truyền thống phát triển của Binh đoàn 12 - Bộ đội Trường Sơn anh hùng.

Trước yêu cầu nhiệm vụ giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, tuyến vận tải quân sự chiến lược trên đại ngàn Trường Sơn được thành lập vào ngày 19/5/1959, Đoàn 559 - đường Hồ Chí Minh bắt đầu đi vào lịch sử.

Trong thời điểm đó, cuộc chiến đấu trên tuyến đường Hồ Chí Minh diễn ra ngày càng quyết liệt, các lực lượng của Bộ đội Trường Sơn ngày càng đòi hỏi phải phát triển không ngừng cả số lượng, chất lượng; về tốc độ và quy mô. Một vấn đề hết sức quan trọng và cấp bách được đặt ra là phải tiến hành huấn luyện, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt và năng lực tổ chức, chỉ huy hợp đồng binh chủng trong vận tải quân sự, đủ sức hoàn thành nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu bổ sung kịp thời cán bộ cho toàn tuyến chi viện.

Từ các yếu tố cấp thiết đó, ngày 20 tháng 9 năm 1969, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh 559 quyết định thành lập Trường Bổ túc Cán bộ 569 với nhiệm vụ: “Tập huấn, bổ túc cán bộ đại đội, tiểu đoàn, trợ lý binh trạm trên toàn tuyến, gồm các khoa công binh, vận tải, bộ binh, cao xạ, chính trị, hậu cần”.

Những ngày đầu mới thành lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ khung Nhà trường chỉ có 40 đồng chí. Giáo viên vừa giảng dạy vừa kiêm nhiệm các công tác khác và phải chịu sự đánh phá ác liệt suốt ngày đêm của kẻ thù. Nhiều cán bộ, giáo viên học viên đã hy sinh. Nhưng với tinh thần “Tất cả cho tiền tuyền”, mọi hoạt động của Nhà trường đều hướng về các đơn vị. Vượt qua gian khổ, hy sinh, cán bộ, giáo viên đã khắc phục khó khăn, thường xuyên bám sát cơ sở để tìm hiểu thực tế, chủ động sáng tạo xây dựng nội dung chương trình huấn luyện phù hợp, đáp ứng được yêu cầu đào tạo, bổ túc cán bộ lãnh đạo, chỉ huy chiến đấu hợp đồng binh chủng trong vận chuyển và bảo vệ vận chuyển của Bộ đội Trường Sơn. Tính đến năm 1976, Nhà trường đã huấn luyện được 6 khoá với 3700 cán bộ sơ cấp, trung cấp và tập huấn 3 lớp với 400 cán bộ tiểu đoàn, trung đoàn. Ghi nhận thành tích của Nhà trường, Đảng ủy và Bộ Tư lệnh 559 đã đánh giá: “Trường 569 với tinh thần nỗ lực khắc phục khó khăn, chủ động sáng tạo nêu cao ý chí cách mạng tiến công, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo, bổ túc được gần 4.000 cán bộ cơ sở, góp phần nâng cao sức mạnh toàn tuyến”. 

NHỮNG NĂM THÁNG KHÔNG QUÊN 

Sau Đại thắng mùa xuân năm 1975, đất nước thống nhất, Tổng cục Xây dựng Kinh tế được thành lập (tiền thân là Đoàn 559) trong đó có Binh đoàn 12. Nhiệm vụ của Tổng cục được giao chủ yếu là xây dựng các công trình công nghiệp phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế, quốc phòng, chủ yếu là xây dựng Cầu đường; đồng thời kết hợp với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu tại chỗ, bảo đảm giao thông chiến lược khi chiến tranh xảy ra.

Trường Bổ túc Cán bộ 569 lúc này thuộc Tổng cục Xây dựng Kinh tế và được giao nhiệm vụ tiếp tục mở các khoá học cho nhiều đối tượng khác nhau: Đào tạo sơ cấp quân sự, chính trị; bổ túc trung cấp quân sự, chính trị và bồi dưỡng kỹ thuật chuyên ngành xây dựng cầu đường cho cán bộ trung đoàn, sư đoàn. Ngày 30 tháng 01 năm 1983, Trường quân chính Binh đoàn 12 được thành lập trên cơ sở Trường Bổ túc Cán bộ 569, là một trong 18 trường quân chính cấp quân khu, quân đoàn trong hệ thống Nhà trường Quân đội.          

Nhiệm vụ xây dựng để hàn gắn vết thương sau chiến tranh đòi hỏi ngày càng cao, đặc biệt là sửa chữa, cải tạo, làm mới hạ tầng cơ sở, hệ thống cầu đường; Binh đoàn 12 là một trong những đơn vị quân đội được Bộ Quốc phòng giao tham gia tích cực vào nhiệm vụ trên; để bổ sung kịp thời đội ngũ cán bộ nhân viên chuyên môn kỹ thuật cho Binh đoàn. Ngày 20 tháng 6 năm 1977, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ra quyết định số 125/QĐ-QP thành lập trường Trung cấp Cầu đường Binh đoàn 12, Trường đóng quân tại xã Long Bình, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Với nhiệm vụ đào tạo trung cấp cầu đường, học viên ra trường được phong quân hàm sỹ quan hoặc quân nhân chuyên nghiệp; trình độ kỹ thuật trung cấp, trình độ quân sự chính trị sơ cấp. Tổ chức hoạt động và biên chế theo mô hình các trường trung học chuyên nghiệp. Thời gian đào tạo 3 năm theo chương trình đào tạo tập trung của Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp.

Trước yêu cầu ngày càng cao và  toàn diện cả về số lượng, chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật tại các đơn vị Cầu đường chiến lược của Binh đoàn 12, tháng 3 năm 1986 (sau khi Trường Trung cấp Cầu đường đào tạo trọn vẹn được 4 khoá và đang đào tạo tiếp 2 khoá) Binh đoàn 12 sáp nhập Trường Trung cấp Cầu đường vào Trường Quân chính, lấy tên chung là trường Quân chính Binh đoàn 12 nhưng vẫn giữ nguyên phiên hiệu Trung cấp Cầu đường và đào tạo Trung cấp Cầu đường là nhiệm vụ chủ yếu của Nhà trường.

Để phù hợp với nhiệm vụ Binh đoàn trong thời kỳ mới - thời kỳ hoạt động theo mô hình doanh nghiệp kinh tế quốc phòng, Binh đoàn 12 - Tổng Công ty XD Trường Sơn, ngày 30 tháng 5 năm 1990, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có quyết định số 157/QĐ-QP thành lập Trường Trung học Cầu đường và Dạy nghề trên cơ sở Trường Trung cấp Cầu đường Binh đoàn 12 (Quyết định do thứ trưởng - thượng tướng Đào Đình Luyện ký).

Lúc này nhiệm vụ chính trị của Nhà trường là: Đào tạo nhân viên kỹ thuật có trình độ Trung cấp cầu đường bộ; Đào tạo Công nhân xây dựng công trình (nề, bê tông cốt thép, mộc xây dựng, đo đạc công trình, sắt hàn...); Liên kết đào tạo Kỹ sư xây dựng cầu đường (liên kết với Trường Đại học XD, đại học Giao thông vận tải); Bổ túc, tập huấn bồi dưỡng cán bộ quản lý doanh nghiệp cấp đội, cấp công ty, xí nghiệp; Đào tạo bổ túc nhân viên kinh tế kỹ thuật chuyên ngành xây dựng Cầu đường; Tập huấn khung dự bị động viên...

DẤU ẤN ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

Qua 45 năm xây dựng và trưởng thành Nhà trường đã đáp ứng nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ của tuyến chi viện chiến lược 559 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và cho nhiệm vụ xây dựng kinh tế, bảo vệ Tổ quốc của Tổng cục Xây dựng kinh tế và Binh đoàn 12 - Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn hiện nay. Đặc biệt trong điều kiện hiện nay là Nhà trường nằm trong doanh nghiệp kinh tế – quốc phòng, mặc dù có nhiều khó khăn về kinh phí, cơ sở vật chất... nhưng Trường đã tự khẳng định được vị trí của mình trong hệ thống Nhà trường Quân đội quản lý. Nhà trường thực sự là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chủ yếu của Binh đoàn 12 – Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn.

Học viên được Nhà trường huấn luyện đào tạo khi ra trường trở về đơn vị công tác hầu hết đều có phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức và sức khoẻ tốt, nắm vững kiến thức được trang bị hoàn thành tốt trách nhiệm cương vị công tác được phân công. Nhiều đồng chí hiện nay đã trở thành cán bộ trung đoàn, sư đoàn, cán bộ cấp công ty, xí nghiệp. Điều đặc biệt vinh dự là trong số 44 anh hùng lục lượng vũ trang thuộc Bộ đội Trường Sơn có 19 đồng chí đã qua học tập, rèn luyện tại Trường.

Với những thành tích đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển, Nhà trường đã 4 lần được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công: Huân chương Chiến công hạng Nhất năm 1985, Huân chương Chiến công hạng Nhì năm 1984, 2 Huân chương Chiến công hạng Ba năm 1981 và 2000, Huân chương Lao động hạng Ba năm 2007; 16 lần được Tổng cục Chính trị, Bộ Tư lệnh 559, Tổng cục Xây dựng kinh tế, Tư lệnh Binh đoàn 12 tặng thưởng cờ luân lưu đơn vị khá nhất và nhiều bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư lệnh 559, Tổng cục Xây dựng kinh tế, Binh đoàn 12; Đảng bộ Nhà trường nhiều năm liền được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh và đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh tiêu biểu; Nhà trường luôn luôn được công nhận là đơn vị “Vững mạnh toàn diện”. 

ĐOÀN KẾT LÀM NÊN SỨC MẠNH XÂY DỰNG NHỮNG TẦM CAO

Biết bao thế hệ, lớp lớp cán bộ, giáo viên, học viên, công nhân viên, chiến sỹ đã xây dựng nên truyền thống tốt đẹp của Nhà trường. Đó là truyền thống đoàn kết sẵn sàng vượt khó, tận tụy sáng tạo trong lao động, học tập và công tác, nêu cao bản chất ý chí và phẩm chất anh Bộ đội cụ Hồ... Truyền thống quý giá đó mãi mãi toả sáng, kết tinh nên những bài học kinh nghiệm:

- Quán triệt Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng uỷ các cấp, nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ chính trị của Nhà trường trong từng thời kỳ, từng năm học để xây dựng kế hoạch huấn luyện - đào tạo khoa học, sát thực, có tính khả thi cao; đồng thời đề ra nhiều biện pháp tích cực tổ chức thực hiện quản lý và điều hành nghiêm túc kế hoạch đề ra.

- Đoàn kết, thống nhất phát huy trí tuệ tập thể, đảm bảo dân chủ, phát huy nội lục, chủ động sáng tạo trong các hoạt động của Nhà trường. Xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vũng mạnh, tổ chức biên chế phù hợp nhiệm vụ, tinh giản, gọn nhẹ nhưng hoạt động hiệu quả cao; xây dựng Hội đồng quân nhân và các tổ chức quần chúng như Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên... vững mạnh, tạo ra sự hiệp đồng, thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ của Nhà trường.

- Xây dựng đội ngũ giáo viên đủ số lượng, có cơ cấu phù hợp có trình độ chuyên môn vững, tay nghề cao, đáp ứng với nhiệm vụ là khâu trọng yếu; đặc biệt coi trọng xây dựng đội ngũ giáo viên vừa có trình độ chuyên môn, trình độ sư phạm vừa có tay nghề lại vừa được tôi luyện qua thực tế chiến đấu và xây dựng; chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên trẻ, tạo mọi điều kiện cho giáo viên nâng cao trình độ bằng mọi hình thức.

- Thường xuyên đổi mới mục tiêu, quy trình, chương trình nội dung phương pháp đào tạo cho phù hợp với ngành học, bậc học, sát với thực tế, đáp ứng nhu cầu xã hội. Việc xây dựng mục tiêu, nội dung chương trình được đổi mới theo phương châm vừa chuẩn hoá, vừa mềm dẻo, nâng cao năng lực thực hành, để thích ứng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và thực tế. Phương pháp đào tạo phải phát huy dân chủ, tính tự giác, tích cực, chủ động tư duy sáng tạo của người học, bồi dưỡng năng lực tự học, tự nghiên cứu, lòng say mê học tập và ý chí vươn lên.

- Đổi mới phương pháp quản lý giáo dục, phương pháp quản lý chất lượng đào tạo nhằm nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng... Trên cơ sở nắm vững các quy chế, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Điều lệ Nhà trường Quân đội... Đảm bảo tính khoa học trong tổ chức quá trình đào tạo chặt chẽ nội dung chương trình đã được duyệt, tích cực đổi mới phương pháp đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học viên, đánh giá kết quả giảng dạy, nghiên cứu khoa học của giáo viên. Thường xuyên làm tốt công tác sơ, tổng kết theo định kỳ và từng nhiệm vụ cụ thể, biểu dương khen thưởng kịp thời tập thể, cá nhân tiêu biểu.

- Chăm lo thiết thực đến đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ giáo viên, công nhân viên, học viên, chiến sỹ toàn trường trong bất kỳ hoàn cảnh nào bằng cách thực hiện tốt chế độ, chính sách, bằng công sức của chính tập thể toàn trường tuỳ theo điều kiện cụ thể; tạo ra sự yên tâm, hứng khởi trong công việc, gắn bó giữa cá nhân và tập thể.

- Tranh thủ sự chỉ đạo, tạo diều kiện của các cơ quan nghiệp vụ cấp trên; quan hệ chặt chẽ với các trường bạn, nhất là các trường cùng bậc, cùng ngành nghề đào tạo; chủ động gắn Nhà trường với đơn vị, doanh nghiệp, phát hiện và nhanh chóng đáp ứng nhu cầu xã hội; quan hệ chặt chẽ và đoàn kết với chính quyền, nhân dân địa phương nơi đóng quân, tích cực đảm bảo an ninh và an toàn xã hội trong khu vực...

RỘNG MỞ CON ĐƯỜNG LỚN

Phát huy truyền thống hơn 45 năm, trong giai đoạn mới xây dựng và hội nhập, Binh đoàn 12 - Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn là một trong những doanh nghiệp lớn của quân đội và Nhà nước về xây dựng cầu đường, Trường Trung cấp Cầu đường và Dạy nghề tiếp tục phát triển với những định hướng chính như sau:

- Tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực: Trung cấp Cầu đường, Xây dựng; Công nhân kỹ thuật các ngành nghề: Nề, bê tông, sắt hàn, Đo đạc công trình. Liên kết đào tạo đại học vừa làm vừa học, trung cấp chuyên nghiệp đáp ứng nhu cầu các đơn vị trong Binh đoàn và xã hội.

- Gắn liền học với hành, nhà trường với đơn vị và xã hội, Nhà trường là bộ phận không thể thiếu của các công ty, xí nghiệp trong toàn Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn, đồng thời các công ty, xí nghiệp là nơi để Nhà trường tổ chức thực tập thực hành. Học viên ra trường thực sự là nguồn nhân lực tin cậy.

- Xây dựng Nhà trường ngày càng vững mạnh cả về số lượng và chất lượng, mở rộng ngành nghề, loại hình đào tạo, đào tạo theo nhu cầu. Kiện toàn cơ cấu tổ chức phù hợp, xây dựng đội ngũ giáo viên, nhân viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; Tăng cường liên kết phối hợp chặt chẽ với các đơn vị bạn để từng bước phát triển Nhà trường, Nhà trường thực sự là địa chỉ tin cậy về đào tạo nguồn nhân lực trong khu vực.

Với truyền thống vẻ vang hơn 40 năm xây dựng và phát triển, trên cơ sở quán triệt nghị quyết của Đại hội Đảng bộ các cấp, sự chỉ đạo chặt chẽ của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 12 - Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn, toàn thể cán bộ, đảng viên, giáo viên, công nhân viên và học viên nhà trường tích cực rèn luyện học tập đoàn kết, nhất trí, quyết tâm phát huy những thành tích đạt được, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, viết tiếp trang sử truyền thống vẻ vang của Nhà trường, xứng đáng với truyền thống Bộ đội Trường Sơn anh hùng. 

 

Ban biên tập -

Lên đầu tin

Đơn vị Liên kết
Công ty 384 Công ty 384